Header Ads

Breaking News
recent

Cityglide.com บริการค้นหาและบอกเวลารถสาธารณะ เพื่อการรอคอยอย่างมีจุดหมาย

Cityglide.com บริการค้นหาและบอกเวลารถสาธารณะ เพื่อการรอคอยอย่างมีจุดหมาย
มีคนอีกจำนวนไม่น้อย ที่ยังอาศับรถประจำทางเพื่อเดินทางภายในกรุงเทพ ซึ่งปัญหาสำคัญของการเดินทางด้วยรถประจำทางนั่นก็คือ การรอรประจำทางเหล่านั้นอย่างไร้จุดหมาย โดยที่เราเองก็ไม่รู้ว่ารถคันนั้นจะมาเมื่อไร บางครั้งรถอาจจะเพิ่งออกจากป้ายไป หรือติดอยู่บนท้องถนนอีกไกลแค่ไหนก็ไม่อาจทราบได้

และนี่ก็เป็นอีกครั้งหนึ่งที่ทีมงาน Technolomo ได้พบกับรูปแบบการบริการที่ออกมาใหม่ สำหรับคนกรุงเทพโดยเฉพาะอย่าง Cityglide.com ที่เป็นบริการค้นหาและบอกเวลารถประจำทางที่เราต้องการนั่ง ว่าจะมาถึงเมื่อไร ที่สามารถตอบโจทย์การรอรถเมล์อย่างไร้ความหวังนี้กันนะครับ

Cityglide.com นี้ถูกพัฒนาโดยบริษัท แพลน บี มีเดีย จำกัด (มหาชน) หรือที่เราเห็นตามป้ายโฆษณาว่า PlanB media นั่นเอง การกำเนิดบริการนี้เกิดขึ้นจากการเล็งเห็นปัญหาที่ผู้คนนั้น ต้องยืนรอบริเวณป้ายรถประจำทางเป็นเวลานาน โดยที่ไม่รู้ว่าจะต้องรออีกนานแค่ไหน ทาง Plan.B จึงได้พัฒนาระบบการให้บริการค้นหา และบอกเวลาที่รถประจำทางจะมาด้วย โดยเว็บไซต์นี้จะให้บริการค้นหาสายรถด้วยระบบจีพีเอสเพื่อบอกสายรถที่อยู่ใกล้ที่สุด พร้อมการประเมินเวลาในการมาถึงที่จะช่วยให้ผู้ใช้บริการสามารถลดระยะเวลาในการยืนรอรถประจำทาง และระบบการคำนวณเวลาในการเดินทางเพื่อช่วยให้ผู้ใช้บริการสามารถวางแผนการเดินทางได้ดียิ่งขึ้น โดยในช่วงเริ่มต้นจะสามารถค้นหาสายรถประจำทางได้ 35 สาย ซึ่งเป็นสายรถที่ให้บริการ ON WiFi บริการฟรี WiFi 4G นั่นเองต้องขออธิบายก่อนว่า Cityglide.com นี้ เป็นเว็บไซต์ที่รันบนเว็บบราวเซอร์ จึงไม่จำเป็นต้องดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นมาไว้บนเครื่องแต่อย่างใด สามารถเปิดได้บนสมาร์ทโฟนทุกระบบปฏิบัติการ ไม่ว่าจะเป็น iOS, android หรือ Window Phone เพียงแค่เพื่อนๆ ไปที่หน้าเว็บ http://www.cityglide.com ก็จะพบกับหน้าเว็บที่มีวีดีโอแนะนำการใช้งานสั้นๆ ก่อนที่จะเข้าไปสู่หน้าค้นหา ซึ่งสามารถหาได้จากการระบุตำแหน่ง หรือการเลือกสายรถประจำทางนะครับการหาโดยระบุตำแหน่งป้าย
สามารถหาได้โดยการพิมพ์ตำแหน่ง หรือสถานที่สำคัญๆ ที่มีป้ายรอรถระจำทาง เช่น BTS อ่อนนุช ก็จะมีสถานที่มาให้เลือก และที่ป้ายนั้นๆ จะมีรถประจำทางสายไหนผ่านบ้าง โดยจะมีสายที่ผ่านมาให้เลือก (จากตัวอย่างที่ป้าย BTS อ่อนนุช ขาเข้า มีสาย 511 ที่จะผ่านมา) ระบบก็จะคำนวณและแสดงผลว่ารถคันแรกที่จะมาถึงของสาย 511 นั้น จะมาถึงกี่โมง โดยเราสามารถดูเวลาที่รถจะไปถึงที่ป้ายต่างๆ ได้อีกด้วยนะครับ
การหาโดยระบุสายรถประจำทาง
เราสามารถหาตำแหน่งและการมาถึงของรถได้จากการเลือกสายรถประจำทางที่มีให้เลือก จากนั้นก็เลือกป้ายที่รถประจำทางคันนั้นจะผ่าน ซึ่งมีให้เลือกทั้งแบบดูจากบน Google Map และเลือกจากรายชื่อป้ายรอรถประจำทางที่รถสายนั้นวิ่ง่าน เมื่อเราเลือกป้ายรอรถประจำทางที่ต้องการได้แล้ว ก็จะมีแถบการประมาณเวลาที่รถประจำทางที่เราเลือกจะมาถึงขึ้นมา (ตัวอย่างภาพขึ้นมาให้เห็นจำนวน 3 คัน)

โดยรถที่สามารถค้นหาได้นั้น มีเพียง รถประจำทางปรับอากาศที่มีระบบ ON WiFi ติดตั้งอยู่ จำนวน 35 สาย ประกอบด้วย สายปอ.16, 20, 23, 26, 36, 39, 49, 50, 59, 60, 63, 70, 79, 80, 84, 102, 129, 138, 140, 145, 168, 204, 206, 503, 505, 509, 510, 511, 514, 515, 522, 555, 556, A1 และ A2 ซึ่งในอนาคตมีแผนการพัฒนาและขยายการติดตั้งระบบบนรถประจำทางให้ครอบคลุมมากยิ่งขึ้นอีกด้วยนะครับสำหรับประสบการณ์การใช้จริง พบว่าผลการค้นหารถประจำทางปรับอากาศที่อยู่แถวบ้านมีเพียงสายเดียวคือ 511 ซึ่งระบบก็สามารถระบุตำแหน่งของรถที่จะเข้ามาที่ป้ายที่ผมรออยู่ได้ถึง 3 คัน ซึ่งจากการไปยืนรอในช่วงเวลาใกล้เคียงกับที่บอก รถปอ.สาย 511 ก็เข้ามาที่ป้ายตามที่ระบบคำนวณไว้ (จากรูปด้านบน ระบบคำนวณเวลาว่า รถคันที่สองจะมาถึงเวลา 21.18 และรถมาถึงจริงตอน 21.17) ซึ่งถือว่าระบบทำการคาดคะเนเวลาที่รถจะเข้ามาได้ดีเลยทีเดียวครับ แต่ช่วงเวลาที่ยืนรอนี้ ก็มีรถประจำทางร่วมบริการของเอกชนและรถร้อนผ่านไปหลายคันด้วยเช่นกัน ถ้าเราเน้นการใช้งานเพื่อต้องการขึ้นรถคันดังกล่าวเท่านั้น ก็ถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีที่พัฒนาระบบในการคำนวณเวลาจาก GPS ที่ติดในรถระจำทางสายดังกล่าวนะครับจุดเด่นของ Cityglide.com
– การติดตามรถประจำทางแบบกึ่งเรียลไทม์ คือมีการอัพเดตข้อมูลทุกๆ 10 วินาที ทำให้เราสามารถเห็นได้ว่ารถประจำทางที่ต้องการขึ้นนั้น กำลังเคลื่อนที่อยู่หรือไม่
– การเลือกตำแหน่งด้วยพิมพ์ ทำให้สามารถระบุตำแหน่งได้สะดวกและชัดเจน ในกรณีที่เป็นสถานที่สำคัญ
– การเลือกตำแหน่งจากป้ายรอรถประจำทาง มีครบทุกป้ายที่รถประจำทางสายนั้นๆ วิ่งผ่าน
– การทำงานบนเว็บบราวเซอร์ ทำให้ไม่ต้องดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นมา
– Mobile-friendly ใช้งานง่ายบนสมาร์ทโฟนและแท็บเลต

จุดด้อยของ Cityglide.com
– การแสดงตำแหน่งของรถแบบเรียลไทม์ มีความคลาดเคลื่อนบนแผนที่เล็กน้อย เป็นผลจากการแสดงพิกัดด้วย GPS
– การทำงานบนเว็บบราวเซอร์ อาจทำให้ไม่สะดวกสบายเหมือนการใช้งานผ่านแอพพลิเคชั่นเท่าไรนัก แต่ในอนาคต ทาง Plan.B ก็มีแผนพัฒนาเป็นแอพพลิเคชั่นด้วยเช่นกัน

ถ้าเอาความรู้สึกส่วนตัวของผมจริงๆ เลยนะ ผมคิดว่า “เฮ้ย แม่มเจ๋งว่ะ” การที่เราสามารถรู้ว่ารถประจำทางจะมาเมื่อไร และรถเองก็มาตรงตามที่ระบบคำนวณไว้เนี่ย มันเจ๋งมากจริงๆ ทีนี้จะได้ไม่ต้องไปนั่งรอรถนานๆ แล้ว อย่างประสบการณ์ที่เลวร้ายที่สุดของการรอรถเมล์คือ การนั่งตากฝนอยู่ที่ป้ายเพื่อรอสาย 206 ตรงม.เกษตร อยู่เกือบสองชั่วโมง ถ้าเรามีบริการตัวนี้ตั้งแต่ตอนนั้น ผมคงไปนั่งตีดอทรออยู่ในร้านไปแล้ว 555

ถ้าคุณยังเป็น #ทีมนั่งรถเมล์ บริการนี้ตอบโจทย์ได้ดีเลยทีเดียวครับ

No comments:

Powered by Blogger.