Header Ads

Breaking News
recent

#CES2017 LG เปิดตัว Gram โน้ตบุ๊ครุ่นเบาบาง และ Hub Robot ตอบโจทย์กระแส IoT

แม้ว่า LG จะไม่ค่อยมีการทำตลาดในบ้านเราเท่าไรนัก แต่สำหรับต่างประเทศก็ยังคงมีการทำตลาดด้วยผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง ซึ่งในงาน CES 2017 ทาง LG ก็ได้เปิดตัวโน้ตบุ๊คใหม่ และผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ IoT เพิ่มขึ้นอีกด้วย
เริ่มต้นจาก LG ได้เปิดตัวโน้ตบุ๊ค Gram ตัวใหม่ บ้านเราอาจไม่ค่อยคุ้นหูกันเท่าไรนัก เพราะโน้ตบุ๊กสายบางเบาอย่างแบรนด์ Gram นั้นมีวางขายในสหรัฐมาได้สักระยะหนึ่งแล้ว ซึ่งในงาน CES 2017 บริษัทก็อัพเกรด Gram ให้ใช้หน่วยประมวลผลรุ่นล่าสุด Core 7th Gen Kaby Lake ด้วยเช่นกัน
LG Gram รุ่นปี 2017 แบ่งออกเป็น 3 ขนาดหน้าจอ จุดเด่นก็ยังเป็นความเบาที่น้ำหนักประมาณ 1 กิโลกรัมเท่านั้น (ตามชื่อรุ่นคือน้ำหนักเป็นระดับ "กรัม")
  • LG Gram 13.3" หนัก 940 กรัม
  • LG Gram 14.0" หนัก 970 กรัม
  • LG Gram 15.6" หนัก 1090 กรัม
LG Gram ใช้หน้าจอทัชสกรีนขอบบางมาก (แบบเดียวกับ Dell XPS) เป็นจอ IPS 1920x1080, ใส่แรมได้สูงสุด 16GB, SSD 512GB, แบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 60 วัตต์ ทำงานได้นานประมาณ 17 ชั่วโมง (LG คุยว่า 24 ชั่วโมงแต่มาจากการเบนช์มาร์คแบบจำกัดการใช้งานมากๆ), พอร์ต Thunderbolt และ USB-C
ที่มา - Windows BlogCNET


นอกจากนี้ LG ยังเปิดตัวทีวีรุ่นต้นแบบในงาน CES 2017 ซึ่งไม่ใช่จอภาพธรรมดา แต่เป็นจอไม่ต้องมีลำโพงแปะมาที่ข้างจอด้วย เพราะมีระบบเสียงฝังมาในจอภาพเลย
ตัวจอมีความกว้าง 65 นิ้ว เป็นจอ OLED ความละเอียดแบบ Ultra HD เนื่องจากมันเป็นจอ OLED จึงสามารถใช้แผงจอทำตัวเป็น membrane สำหรับขยายเสียง โดยตัวขับเสียงฝังอยู่ด้านใน ระหว่างส่งเสียงแผงจอจะสั่นสะเทือนตามไปด้วย LG เรียกเทคโนโลยีนี้ว่า Crystal Sound
ทาง LG บอกว่า Crystal Sound จะช่วยให้ประสบการณ์เสียงจากทีวีสมจริงขึ้น เสียงจะออกมาจากตำแหน่งของภาพที่เราดูอยู่ ไม่ใช่อยู่ด้านข้างหรือด้านล่าง
แต่ในทางปฏิบัติ Crystal Sound ยังมีข้อจำกัดคือให้เสียงที่กังวานแข็งแรงไม่ได้ เพราะ membrane ของจอที่มีขนาดเล็กเมื่อเทียบกับลำโพงปกติ ตรงนี้ก็เป็นหน้าที่วิศวกรนำไปต่อยอดและพัฒนาขึ้นในอนาคต
ตัว Crystal Sound มีความคล้ายกับ Bravia OLED TV ตัวใหม่ของโซนี่ที่มีเสียงในจอหรือในชื่อว่า Acoustic Surface
ที่มา - Engadget
และที่น่าสนใจอีกตัวคือ LG เปิดตัวหุ่นยนต์ผู้ช่วยในบ้านหน้าตาน่ารักในชื่อว่า Hub Robot บอกสภาพอากาศ เปิดเพลงฟัง เปิดปิดการใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านได้ โดยเป็นผลิตภัณฑ์ที่ออกมาแข่งขันกับแบรนด์ดังที่ทำผู้ช่วยในบ้านอย่าง Amazon Echo และ Google Home
ตัวหุ่นยนต์มีตาสีฟ้าบนหน้าปัด มีสองขนาด ขนาดปกติกับมินิ เชื่อมต่อระบบไวไฟ และเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นในบ้านเช่น เตาอบ เครื่องทำความสะอาด ตู้เย็น โดยทั้งหมดต้องเชื่อมต่อไวไฟได้ ซึ่งเป็นเทรนด์หลักของเครื่องใช้ไฟฟ้าในยุคนี้ แต่ถ้าลูกค้าคนไหนมีเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ยังไม่เชื่อมต่อไวไฟ ก็อาจจะต้องใช้เงินเป็นพันดอลลาร์เพื่ออัพเกรดเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านตัวเอง เพื่อให้ Hub Robot ของ LG ใช้งานได้ประโยชน์สูงสุด
Hub Robot ยังไม่เปิดเผยวันและราคาขาย แต่คาดว่าจะเปิดขายในปีนี้ในบางประเทศก่อน
LG just unveiled its "Hub Robot" home assistant which has a little face and will compete with Amazon Echo and Google Home 

ที่มา - The Guardian

No comments:

Powered by Blogger.