Header Ads

Breaking News
recent

นินเท็นโดเปิดตัว Nintendo Switch เครื่องเล่นคอนโซลตัวใหม่ของค่าย ปธ.อเมริกาคาด "อยู่ร่วมกับ 3DS ได้แน่นอน"

นินเท็นโดจัดงานเปิดเผยข้อมูลของคอนโซลตัวใหม่ Nintendo Switch โดย Tatsumi Kimishima ประธานนินเท็นโด ได้เปิดเผยวันวางจำหน่ายและราคาของคอนโซลตัวใหม่ของบริษัทออกมาก่อน เป็นวันที่ 3 มีนาคมนี้ จำหน่ายพร้อมกันทั่วโลก ราคาเปิดมาอยู่ที่ 29,980 เยนและ 299.99 ดอลลาร์ (ประมาณ 10,000 บาท) และที่สำคัญคือเกมบน Nintendo Switch ไม่มีการล็อคภูมิภาค แล้ว
Capture
คอนเซปของ Nintendo Switch คือ Switch and Play ปรับเปลี่ยนรูปแบบ สถานที่และสไตล์การเล่นได้ตลอดเวลา โดยโหมดการเล่นมีอยู่ 3 โหมดอย่างที่ทราบกันแล้วคือ TV ModeTable Top Mode และ Handheld Mode
แบตเตอรี่ของ Nintendo Switch สามารถใช้งานได้ตั้งแต่ 2.5 ชั่วโมงถึง 6 ชั่วโมงขึ้นอยู่กับเกมที่เล่น รองรับการชาร์จผ่าน USB-C หน้าจอรองรับระบบทัช พร้อมเชื่อมต่อ Wi-Fi สำหรับการเล่นกับเพื่อน โดยสามารถเล่นได้พร้อมกันสูงสุด 8 เครื่อง
Capture 2
สำหรับตัว Joy Con นอกจากอนาล็อคคอนโทรลเลอร์ และปุ่มทั้ง 4 ปุ่มแล้ว ยังมีปุ่มโฮมที่ Joy Con สำหรับมือขวา และปุ่มแคปเจอร์หน้าจอ (วิดีโอในอนาคต) ที่ Joy Con สำหรับมือซ้าย พร้อมปุ่ม SL และ SR (แทนปุ่ม L และ R) ที่บริเวณด้านข้างของจอย มาพร้อม NFC Reader, เซ็นเซอร์ Accelerometer และ Gyro ทั้งสองข้าง พร้อมกล้อง IR Motion Camera สำหรับแยกแยะวัตถุ (เช่นปุ่มยิ้งฉุบ ออกกรรไกร ค้อนหรือกระดาษ) รวมถึงระยะทางระหว่างจอยและวัตถุด้วย
Nintendo Switch ที่วางจำหน่ายมีสองโมเดลคือรุ่น Joy Con สีดำ และรุ่น Joy Con สีฟ้าและสีแดง โดยทางนินเท็นโดมีวางจำหน่าย Joy Con สีฟ้าและแดงแยกต่างหากด้วย
C2Be1asXgAE8f_K
ภาพจาก @NintendoAmerica
สำหรับอุปกรณ์เสริมของ Nintendo Switch ทั้งหมดประกอบไปด้วย Nintendo Switch Dock, Joy Con Grip, Joy Con Strap, Pro Controller และสาย HDMI
Capture2
Capture3
Nintendo Switch มาพร้อมกับ Online Service อย่างการเล่นออนไลน์ด้วย พร้อมระบบนัดหมายการเล่นกับเพื่อนล่วงหน้า (Player Appointment) โดยระบบ Online Service จะเปิดให้ทดลองเล่นก่อนในช่วงหลังวางจำหน่าย ก่อนจะเริ่มคิดค่าบริการในช่วงฤดูใบไม้ร่วงปีนี้
Capture
ที่มา - Nintendo
สำหรับรายละเอียดอื่นๆ เกี่ยวกับ Nintendo Switch นั้น เราได้รวบรวมเอาไว้ดังนี้
Parental Controls
ความสามารถใหม่ของ Nintendo Switch เพื่อการควบคุมการเล่นเกมของบุตรหลาน โดยนำระบบควบคุมของผู้ปกครอง (Parental Control) ไปอยู่บนแอพมือถือทั้ง Android, iOS ดังนั้นพ่อแม่ผู้ปกครอง สามารถควบคุมเวลาการเล่นเกมบน Switch ได้จากมือถือเลย
  • ดูสถิติเกมที่เด็กเล่น เกมไหนเล่นเยอะน้อย เป็นเวลาเท่าไร
  • ล็อคเครื่องไม่ให้เล่นเกมเมื่อถึงเวลา
  • แจ้งเตือนเมื่อเล่นเกมเกินเวลา
  • ควบคุมระยะเวลาที่อนุญาตให้เล่นเกมต่อวัน
นินเทนโดยังทำคลิปสุดน่ารักที่ได้ Bowser (ฝั่งญี่ปุ่นเรียกคุปป้า) มาเป็นผู้สาธิตความสามารถ Parental Controls ให้ดูด้วย
ฟีเจอร์ StreetPass และ Miiverse ไม่ได้ไปต่อ
StreetPass เป็นฟีเจอร์ที่ออกแบบมาสำหรับเครื่องเกมพกพา ในขณะที่นินเทนโดมองว่า Switch เป็นเครื่องคอนโซลมากกว่า (แม้ Switch จะสามารถพกพาออกไปนอกบ้านได้ก็ตาม)
นอกจากนี้ Switch ยังจะไม่มีบริการโซเชียล Miiverse ที่เคยใช้มาตั้งแต่ Wii U (3DS ก็ใช้ได้) โดย Switch เลือกใช้แพลตฟอร์มโซเชียลอื่นๆ ที่ได้รับความนิยมในตลาดแทน ผ่านการแชร์จากปุ่ม Share บนจอย แต่บริษัทก็ยังไม่บอกว่าจะรองรับโซเชียลตัวใดบ้าง
ที่มา - VentureBeat
ระบบสมาชิกออนไลน์ Nintendo Switch Online Service
Nintendo Switch Online Service คือระบบสมาชิกรายเดือน ที่ถูกทำขึ้นมาสำหรับเครื่อง Nintendo Switch โดยเฉพาะ ระบบการทำงานและสิทธิพิเศษต่าง ๆ ที่มีจะคล้ายคลึงกับระบบ PlayStation Plus และ Xbox Live Gold นั่นคือมีไว้สำหรับเล่นเกมออนไลน์ต่าง ๆ และจะมีเกมฟรีประจำเดือนให้เล่น พร้อมกับสิทธิพิเศษต่าง ๆ
ถ้าหากไม่ได้สมัครเป็นสมาชิก จะไม่สามารถเล่นเกมแบบออนไลน์ได้เป็นส่วนใหญ่ ระบบนี้จะเริ่มใช้งานจริงในช่วงฤดูใบไม้ร่วงปี 2017 แต่ก่อนหน้านั้นทาง Nintendo จะเปิดให้ทุกคนได้ทดลองใช้งานระบบแบบฟรี ๆ ไปก่อน ช่วงทดลองฟรีจะเริ่มตั้งแต่เดือนมีนาคมไปจนถึงวันเปิดใช้งานระบบ
ระบบนี้ถูกใช้งานบนเครื่อง Nintendo Switch เท่านั้น เครื่อง Wii U และ 3DS จะสามารถเล่นออนไลน์ได้ตามปกติ
img1
สิทธิพิเศษที่ได้จากระบบนี้ ในปัจจุบันมีเพียงแค่สามารถเล่นเกมแบบออนไลน์ได้เท่านั้น แต่จะมีการเพิ่มระบบอื่น ๆ เข้ามาในภายหลัง โดยทาง Nintendo ได้วางแผนไว้ว่าตอนเปิดใช้งานระบบ จะมีสิทธิพิเศษเพิ่มเติมเข้ามาอีก 3 อย่างด้วยกัน นั่นคือ
  • แอป Online Lobby และ Voice Chat: เป็นแอปมือถือ ที่เชื่อมต่อกับเครื่อง Switch มีไว้สำหรับสร้างลอบบีส่วนตัวไว้พูดคุยกับเพื่อนระหว่างเล่น และสามารถนัดหมายการเล่นกับเพื่อนได้ แอปนี้จะมีเวอร์ชันฟรี ที่ถูกจำกัดการใช้งาน เปิดให้ทดลองในช่วงฤดูร้อนปี 2017
  • เกมฟรีประจำเดือน*: ในแต่ละเดือนจะมีเกมจากระบบ NES (Nintendo Entertainment System™) และ SNES (Super Nintendo Entertainment System™) ให้ดาวน์โหลดมาเล่นแบบฟรี ๆ (รองรับการเล่นออนไลน์)
  • เกมลดราคาพิเศษ: จะมีเกมและ DLC ที่ลดราคาแบบพิเศษ มาให้เราเลือกซื้อเป็นช่วง ๆ
img2
หมายเหตุ: เกมฟรีประจำเดือนของระบบ Nintendo Switch Online Service จะแตกต่างจาก PlayStation Plus และ Xbox Gold ตรงที่เราจะไม่สามารถเก็บเกมฟรีไว้ใน library ของเราได้ เมื่อขึ้นเดือนใหม่ เกมฟรีจากเดือนก่อนหน้าจะหายไปจาก library ของเรา
ที่มา – NintendoPolygon
สำหรับการมาใหม่ของ Nintendo Switch จะทำให้ผู้ที่เล่น 3DS กังวลใจเกี่ยวกับอนาคตของเครื่องที่อยู่ในมือตัวเองอยู่บ้าง แต่ Reggie Fils-Aime ประธาน Nintendo อเมริกา ได้ออกความเห็นในเรื่องนี้ว่า
เครื่อง 3DS ยังมีอายุขัยอีกนาน และเราก็ได้ประกาศเกมที่จะวางจำหน่ายในไตรมาสแรกของปีนี้ไปแล้วด้วย ซึ่งในจำนวนนั้นก็มีเกมใหญ่ ๆ อยู่ด้วย และพวกเราก็มองว่าเครื่อง Nintendo 3DS กับ Nintendo Switch จะอยู่เคียงข้างกันได้“
ทั้ง 2 เครื่องมีราคาที่แตกต่างกัน มีผู้เล่นคนละประเภทกัน บน Nintendo Switch คุณจะได้รับเกมและสิ่งใหม่ ๆ แต่บน 3DS เอง ก็จะมีเกมให้คุณได้เลือกสรรนับพัน ๆ เกม และยังคงมีเกมใหม่เพิ่มมาเรื่อย ๆ ดังนั้นทั้ง 2 เครื่อง จึงน่ายู่ร่วมกันได้ดี และพวกเราก็เคยบริหารเครื่องเกม 2 ระบบแบบนี้มาแล้วด้วย
ในบางมุมมอง Nintendo Switch อาจจะเป็นเครื่องเกมพกพา แต่โดยแก่นของมันแล้ว มันคือโฮมคอนโซลที่นำติดตัวออกนอกบ้านได้ต่างหาก

No comments:

Powered by Blogger.