Header Ads

Breaking News
recent

เปิดสเปค-สัมผัสเครื่อง Samsung Galaxy S8 ก่อนใครที่ Samsung Experience Roomซัมซุง (ประเทศไทย) ได้เปิดตัว #GalaxyS8TH ไปเรียบร้อยกับมือถือเรือธงระดับพรีเมี่ยมที่หลายๆคนรอคอย โดยมีทั้งหมด 2 รุ่น คือ Samsung Galaxy S8 และ S8 Plus ซึ่งมีความต่างที่ขนาดหน้าจอและแบตเท่านั้น และได้เปิดห้อง Experience Room เพื่อให้ผู้สนใจได้มาทดลองสัมผัสตัวเครื่องจริงกันที่ลานพาร์ค พารากอน ซึ่งทีมงาน Technolomo เองก็ได้ไปสัมผัสกันมาเรียบร้อยแล้ว ส่วนว่าจะมีอะไรน่าสนใจบ้างนั้นมาดูกันเลยครับสเปคแบบเป็นทางการของ Samsung Galaxy S8 / S8 Plus


 • OS:Android 7.0
 • เครือข่าย : LTE Cat. 16*
 • ขนาด :

- Galaxy S8:148.9 x 68.1 x 8.0 mm, 155g
- Galaxy S8+:159.5 x 73.4 x 8.1 mm, 173g

 • CPU : Octa core (2.3GHz Quad + 1.7GHz Quad), 64 bit, 10 nm process Octa core (2.35GHz Quad + 1.9GHz Quad), 64 bit, 10 nm process
 • หน่วยความจำ :4GB RAM (LPDDR4), 64GB (UFS 2.1)
 • หน้าจอ :

- Galaxy S8:5.8” (146.5mm)1 Quad HD+(2960×1440), (570ppi)
- Galaxy S8+:6.2” (158.1mm)1 Quad HD+(2960×1440), (529ppi)

 • กล้องหลัง : Dual Pixel 12MP OIS (F1.7), หน้า: 8MP AF (F1.7)
 • แบต : Galaxy S8:3,000 mAh: · Galaxy S8+:3,500 mAh:Fast Charging on wired and wireless
 • Wireless Charging compatible with WPC and PMA
 • Payment:NFC, MST
 • การเชื่อมต่อ :Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac (2.4/5GHz), VHT80 MU-MIMO, 1024QAM
 • Bluetooth® v 5.0 (LE up to 2Mbps), ANT+, USB Type-C, NFC, Location (GPS, Galileo*, Glonass, BeiDou*)
 • เซนเซอร์ : Accelerometer, Barometer, Fingerprint Sensor, Gyro Sensor, Geomagnetic Sensor, Hall Sensor, Heart Rate Sensor, Proximity Sensor, RGB Light Sensor, Iris Sensor, Pressure Sensor
GALAXY S8 ดีไซน์ไร้ขอบ จอไร้ปุ่ม

ตามสเปคของ Galaxy S8 ที่มีขนาดหน้าจอ 5.8 นิ้ว ส่วน S8 Plus มีขนาดหน้าจอ 6.2 นิ้ว มีขอบโค้งทั้ง 2 ฝั่งเหมือนกับ Galaxy S7 Edge แต่ปรับปรุงเพิ่มเติมให้มีพื้นที่ฝาหลังมากขึ้นกว่าเดิมเล็กน้อย ทำให้ความโค้งของหน้าจอน้อยลงกว่าเดิม จับถนัดขึ้น ใครเคยมีปัญหาคิดว่าจอโค้งจับไม่ถนัดต้องลอง Galaxy S8 ใหม่อีกรอบ ด้านหน้าของตัวเครื่องนั้นขอบหน้าจอขยายออกไปจนเกือบสุดตัวเครื่อง ทำให้เหลือขอบจอบน-ล่างอย่างละนิดเท่านั้นเอง

ดังนั้นแถบปุ่ม Recent, Home, Back จึงถูกย้ายมาอยู่บนหน้าจอแทน ทำให้เลือกสลับปุ่มย้าย Recent – Back ไปมา และปรับแถบสีพื้นหลังได้ด้วย ส่วนเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือก็ย้ายไปอยู่ทางด้านหลังตามที่ได้เห็นมาก่อนหน้านี้จากเหล่าภาพหลุดทั้งหลาย วัสดุและดีไซน์ตัวเครื่องจะยังคล้ายๆกับ Galaxy S7 Edge คือมีกรอบเครื่องเป็นโลหะอลูมิเนียม มีดีไซน์แบบขอบโค้งมนที่ช่วยลดแรงกระแทก และใช้กระจก Gorilla Glass 5 ทั้งหน้าจอและฝาหลัง

ในเรื่องของขนาดตัวเครื่องนั้น Galaxy S8 ที่มีหน้าจอ 5.8 นิ้ว มีขนาดตัวเครื่องอยู่ที่ 68.1 x 148.9 มม. ส่วน Galaxy S8 Plus ที่มีหน้าจอ 6.2 นิ้ว มีขนาดตัวเครื่อง 73.4 x 159.5 มม.

หน้าจอแสดงผลเต็มตา

หน้าจอของ Galaxy S8 / S8 Plus นั้นจะเป็นหน้าจอแบบ Infinity Display ที่มีความกว้างจนเกือบสุดขอบตัวเครื่อง โดยเนื้อที่ของหน้าจอนั้นกินพื้นที่ด้านหน้าเครื่องกว่า 83% เลยทีเดียว  ส่วนความละเอียดของทั้ง 2 รุ่น เป็น QHD+ โดยรุ่น Galaxy S8 จะมีขนาดหน้าจอที่ 5.8 นิ้ว ส่วน S8 Plus นั้นจะมีขนาดหน้าจอที่ 6.2 นิ้ว ซึ่งถือว่าเป็นรุ่นที่มีหน้าจอใหญ่ที่สุดของซีรีย์ Galaxy S เลย (ใหญ่กว่า Galaxy Note ทุกรุ่นด้วยซ้ำ)  

Galaxy S8 Infinite Display

นอกจากนี้สัดส่วนหน้าจอของ Galaxy S8 / S8 Plus นั้นยังใช้สัดส่วนหน้าจอที่ 18.5 : 9 ซึ่งเป็นสัดส่วนหน้าจอที่สามารถเล่นไฟล์หนังได้แบบเต็มจอสะใจ ไม่มีขอบดำเลย และด้วยหน้าจอที่มีขนาดยาวขึ้นทำให้การอ่านบทความแนวตั้งในเว็บไซท์ต่างๆ แสดงผลได้มากกว่าเดิมประมาณ 2 – 3 บรรทัด

นอกจากนี้เรายังสามารถเลือกสัดส่วนของหน้าจอตามการใช้งานที่เราต้องการได้อีกด้วย อย่าง เช่นถ้าหากแอพที่เราใช้งานอยู่ไม่รองรับสัดส่วน 18.5 : 9 เราสามารถเปลี่ยนสัดส่วนเป็น 16:9 ได้

INVISIBLE HOME BUTTON

เนื่องจากหน้าจอที่กว้างจนเกือบสุดขอบเครื่อง Galaxy S8 / S8 Plus ทำให้ปุ่ม Home นั้นถูกย้ายมาไว้บนหน้าจอเป็นแบบ Soft Key แทน และยังเป็นปุ่มแบบ Pressure Sensitivity (เซ็นเซอร์แยกแยะแรงกด) นอกจากนี้เรายังสามารถเปลี่ยนสีของแถบปุ่มด้านล่าง แถมยังสามารถเปลี่ยนตำแหน่งของปุ่มทั้ง 3 ปุ่มได้ตามต้องการอีกด้วยมีสีให้เลือก 3 สี
แม้คราวนี้ Galaxy S8 / S8 Plus จะเปิดตัวด้วย 5 สี โดยมีสี ดำ เงิน ทอง ฟ้า และสีเทา แต่บ้านเราได้นำมาจำหน่ายเพียง 3 สีเท่านั้น คือ ดำ ทอง และม่วงเทากล้องหลังคล้ายเดิม ดีขึ้นที่กล้องหน้าโฟกัสได้

กล้องหลังของ Galaxy S8 / S8 Plus มีความละเอียดที่ 12MP เท่ากับ Galaxy S7 / S7 Edge ฟีเจอร์ทุกอย่างยังคงไม่ต่างจากเดิมมากนัก มีทั้ง Dual Pixel โฟกัสสุดไว, ถ่ายภาพยังคงความสวยงามสีสันคมชัด, พัฒนาเพิ่มที่เรื่องถ่ายภาพกลางคืนจาก Multi-frame Processor กดถ่ายทีนึงลั่นชัตเตอร์ 3 ครั้งเพื่อนำภาพมารวมกันให้ได้ความคมชัด รายละเอียดดีขึ้นและลดนอยซ์ของภาพลงได้อีก

กล้องหน้าที่เพิ่มความละเอียดขึ้นจาก 5MP เป็น 8MP พร้อมระบบ Autofocus ที่ขาดมาตลอดและเพิ่มฟีเจอร์ Selective Focus หน้าชัดหลังเบลอที่ปกติจะมีเพียงกล้องหลังเท่านั้น ส่วนเรื่องสีสันความคมชัดก็ดีขึ้นกว่าเดิมมากแบบสังเกตได้เลย

นอกจากนี้ยังมีเรื่องเล็กๆน้อยๆอื่นๆอีก เช่น Smart Filters, Stickers, Zoom in and out มาให้เล่นกันอีกเยอะแยะเลยด้วย

มือถือเครื่องแรกของโลกที่ใช้ CPU ขนาด 10NM

นับว่า Galaxy S8 / S8 Plus เป็นมือถือรุ่นแรกของโลกที่ใช้ชิปสถาปัตยกรรม 10 nm ที่ใช้พื้นเล็กลงแต่มีพลกำลังมหาศาล แถมยังกินแบตเตอรี่น้อยลงอีกด้วย ซึ่งชิปตัวนี้ทำให้ Galaxy S8 / S8 Plus แรงกว่า Galaxy S7 / S7 Edge ถึง 11% เลยทีเดียว

แบตเตอรี่ที่ปลอดภัยหายห่วง

สำหรับ Galaxy S8 จะมีความจุแบตเตอรี่ 3000 mAh และ Galaxy S8 Plus มีความจุที่ 3500 mAh และทั้ง 2 รุ่นรองรับการชาร์จเร็ว และชาร์จไร้สายเช่นเดิม

และจากบทเรียนที่ได้รับเมื่อตอนเร่งวางจำหน่าย Galaxy Note 7 ทำให้เกิดปัญหาแบตเตอรี่ลุกไหม้ในหลายๆเครื่องจนต้องทำการเรียกคืน Galaxy Note 7 จากทั่วโลก และในคราวนี้ Samsung ได้ทำการบ้านมาอย่างดี โดยการตรวจเช็คแบตเตอรี่ในขั้นตอนการผลิตถึง 8 จุด ด้วยกัน หวังว่าคราวนี้คงจะไม่มีการเรียกคืน Galaxy S8 อีกแล้วนะBIXBY ผู้ช่วยอัจฉริยะที่ทำได้มากกว่า

ผู้ช่วยส่วนตัวอัจฉริยะที่มาแทน Samsung S Voice ที่จะมาช่วยให้การใช้ชีวิตง่ายขึ้น ที่สามารถเรียกใช้ Bixby ได้ง่ายๆ โดยการกดปุ่มทางด้านซ้ายของเครื่องได้เลย โดยมีการแบ่งเป็น 4 ส่วน ดังนี้ Bixby Talk, See, Recommended, Remind โดยแต่ละส่วนมีการใช้งานแตกต่างกันไป ดังนี้

-Talk การสั่งงานด้วยเสียง ที่คล้ายๆกับการใช้ Google Assistant ทั่วๆไป เช่นการสั่งให้ส่งข้อความ หรือการสั่งให้ตั้ง Reminder ในปฏิทิน สั่งให้จับภาพหน้าจอและส่งให้เพื่อนได้ทันที ฯลฯ

-See จะเป็นการวิเคราะห์เนื้อหาที่เราต้องการด้วยภาพ เช่น เราถ่ายภาพของหอไอเฟลไป จากนั้น Bixby จะหาข้อมูลของหอไอเฟล ให้เราโดยอัตโนมัติถ้าเราต้องการ หรือจะเป็นการถ่ายรูปกระเป๋า นาฬิกา ฯลฯ ที่เราชอบ แล้ว Bixby ก็จะเปิดเว็บไซท์ที่มีของชิ้นนั้นขายอยู่ ให้เราช็อปกันได้เลย แถมยังสามารถสแกนขวดไวน์เพื่อเข้าถึงข้อมูลของไวน์ยี่ห้อนั้นๆได้อีกด้วย

-Recommended จะเป็นการเข้าถึง Dashboard ที่รวบรวมข่าว Reminder หรือแอปที่เราใช้บ่อยๆ โดย Bixby จะทำการเรียนรู้จากพฤติกรรมที่เราท่องเว็บประเภทไหน ชอบใช้แอปไหนบ่อยๆ Bixby ก็จะนำมารวบรวมไว้ให้เราในหน้า Dashboard

-Remind เป็นการเตือนเรื่องสำคัญๆที่เราได้บันทึกเอาไว้ในปฏิทินระบบเสียงที่พัฒนาขึ้น มาพร้อมหูฟังสุดเจ๋งจากค่าย AKG
ระบบเสียงที่ได้รับการพัฒนาขึ้นให้รองรับระบบ UHQ Audio 32 bit ใช้ร่วมกับหูฟังจากค่ายดังอย่าง AKG ที่แถมมาให้ในกล่อง ที่จะช่วยให้ประสบการณ์ในการฟังเพลงจาก Galaxy S8 / S8 Plus ดีขึ้นกว่ารุ่นก่อนๆ ที่แถมหูฟังแบบธรรมดาๆมาให้


ซัมซุง กาแลคซี่ เอส 8 จะวางขายตั้งแต่วันที่ 5 พฤษภาคม 2560 โดยรุ่น เอส 8 ราคา 27,900 บาท รุ่นเอส 8+ ราคา 30,900 บาท และจะมีให้เลือก 3 สีนั่นคือสีดำ Midnight Black สีทอง Maple Gold และสีม่วง Orchid Gray

สามารถดูรายละเอียดของผลิตภัณฑ์เพิ่มเติมได้ที่ www.samsung.com/th/galsxyS8 และร่วมเป็นส่วนหนึ่ง
ของการก้าวข้ามกรอบจำกัดของชีวิตกับเราด้วย #GalaxyS8TH ผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียต่างๆ

No comments:

Powered by Blogger.