Header Ads

Breaking News
recent

ข้อดีของการใช้สื่อ Social Media ในปัจจุบัน

ปัจจุบันอย่างที่หลายๆคนทราบกันดีว่าโลกของเรานั้นก้าวเข้าสู่ยุคแห่งเทคโนโลยีอย่างเต็มตัว ทำให้การใช้ชีวิตประจำวันนั้นปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัย เพราะสิ่งเหล่านี้นั้นเข้ามามีบทบาทกันชีวิตมนุษย์มากขึ้นชนิดที่ไม่สามารถจะปฏิเสธได้เลย และก็ส่งผลกระทบไปตรงๆกับวงการสื่อสิ่งพิมพ์ที่คนนั้นนิยมหันไปให้ความสนใจเกี่ยวกับโลกออนไลน์มากกว่าการอ่านหนังสือ ทำให้หลายสำนักพิมพ์ต่างปิดตัวลงไป และเปลี่ยนสายไปทำในรูปแบบออนไลน์ รวมไปถึงสื่อโทรทัศน์นั้นก็ส่งผลไปด้วยเช่นเดียวกัน เรียกได้ว่ามีผลกระทบวงกว้างเลยทีเดียว

ซึ่งก็แน่นอนว่ามันประโยชน์อย่างมากในหลายๆด้านมากมาย จนทำให้คนหันไปนิยมท่องอินเตอร์เน็ต เพราะหลายอย่างเอื้ออำนวยซะเหลือเกิน ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์มือถือที่เดี๋ยวประสิทธิภาพในการใช้งานค่อนข้างสูง วันนี้เราไปดูว่ากันว่าสื่อ Social Media นั้นมีข้อดีข้ออะไรบ้าง

ก่อนอื่นเราขอพูดถึงข้อดีของการใช้สื่อ Social Media ให้เกิดประโยชน์เสียก่อน เพราะมันมีมากมายเหลือเกินเริ่มจาก1.สามารถติดต่อสื่อสารกันได้ง่ายขึ้น
อย่างที่เห็นกันว่า Facebook, Line, Instagram นั้นเข้ามามีอิทธิพลต่อการใช้ชีวิตในยุคปัจจุบันอย่างมาก ซึ่งช่วยให้สามารถติดต่อสื่อสารกันได้อย่างสะดวก รวมไปถึงหลายบริษัทยังใช้ Line เป็นกลุ่มในการสั่งงานหรือประสานงาน บางคนรับงานไปทำที่บ้านแบบไม่ต้องเข้าออฟฟิศ ไม่เสียเวลาและค่าเดินทางด้วย รวมไปถึงครอบครัวนั้นจะได้ใกล้ชิดกันมากขึ้นด้วย ตรงนี้ไม่ใช่สังคมก้มหน้าแต่อย่างใด แต่เป็นครอบครัวทำให้เราได้เห็นการเคลื่อนไหว เช่นลูกไปเรียนต่างจังหวัด เป็นต้น2.สามารถใช้ค้นหาความรู้
สื่ออินเตอร์เน็ตหากใช้ไปในทิศทางที่ดีก็เป็นแหล่งความรู้ชั้นยอด เปรียบเสมือนกันห้องสมุดที่ให้เราไปค้นคว้าหาความรู้ได้ตลอดทุกที่ทุกเวลา รวมไปถึงยังสามารถโต้ตอบหรือแลกเปลี่ยนความรู้กับบุคคลอื่นๆได้ด้วย หากคนมีเพื่อนออนไลน์มากกว่าเพื่อนในชีวิตจริงเสียอีก

3.เป็นช่องทางในการนำเสนอผลงานของตัวเอง
สื่อออนไลน์ นั้นถือว่าเป็นช่องทางที่สามารถนำเสนอผลงานของตัวเองได้ โดยที่เราไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายอะไร ยกตัวอย่างเช่นการทำคลิปวีดิโอสอนหนังสือ, ร้องเพลง หรือแม้แต่สตรีมเกมก็ตามก็ ซึ่งทำให้เราได้รับรู้ว่ามีคนเข้ามาชมผลงานของเรา และได้รับฟังความคิดเห็นของผู้ที่เข้ามาชมด้วย ซึ่งจุดนี้ทำให้เรานำไปปรับปรุงแก้ไขได้อีก4.รับรู้ข่าวสารใหม่ๆอยู่เสมอ
การใช้สื่อ Social ยังทำให้เราสามารถอัพเดทข่าวสารประจำวันได้อย่างรวดเร็วด้วยบางอย่างอาจจะเรียกได้ว่าเรียลไทม์หรือแบบสดๆร้อนๆกันเลยทีเดียว ซึ่งแน่นอนว่ารวดเร็วกว่าในหนังสือพิมพ์และในโทรทัศน์ ibet789
 


5.เป็นแหล่งบันเทิง
อย่างที่บอกไปว่ามันมีอิทธิพลต่อการใช้ชีวิตของใครหลายคน ซึ่งการเข้ามาอยู่ในโลก Social จุดประสงค์ส่วนใหญ่ก็เพื่อความบันเทิงทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพ, วีดิโอ ต่างๆ ที่มีการแชร์ส่งต่อๆกัน รวมไปถึงยังเป็นตัวช่วยให้เราฆ่าเวลาเล่นๆ ในยามว่างได้อีกด้วย

นี่เป็นประโยชน์ข้อดีของการใช้ Social Media ยังมีข้อดีอื่นๆอีกมากมาย แต่เหรียญย่อมมีสองด้านเสมอมีข้อดีก็ย่อมมีข้อเสีย ดังนั้นการใช้สื่อเหล่านี้ควรระมัดระวัง เพราะปัจจุบันมิจฉาชีพนั้นมีจะแฝงตัวมาในรูปแบบออนไลน์


No comments:

Powered by Blogger.