Header Ads

Breaking News
recent

แล็บตรวจเลือดใหญ่สุดของสหรัฐฯ ถูกแฮ็ก

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา LabCorp ห้องแล็บที่ให้บริการตรวจผลเลือดใหญ่ที่สุดของสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์ว่าพบการถูกแฮ็กในส่วนของเครือข่ายไอทีในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยส่วนหนึ่งของแถลงการณ์ได้กล่าวว่ายังไม่พบหลักฐานในการโยกย้ายข้อมูลหรือใช้งานข้อมูลอย่างผิดปกติ ทางแล็บเองได้แจ้งเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องกับพฤติกรรมที่น่าสงสัยแล้ว พร้อมทั้งยินดีให้ความร่วมมือกับการสืบสวน


LabCorp ได้ดำเนินการกักกันผู้บุกรุกเบื้องต้นด้วยการสั่งปิดระบบบางส่วนโดยจะส่งผลกระทบชั่วคราวกับการให้บริการตรวจสอบและการเข้าถึงของลูกค้าเพื่อดูผลลัพธ์ของการทดสอบ ซึ่งอาจจะกินเวลาทั้งสัปดาห์เลยทีเดียว อย่างไรก็ตามทางบริษัทคาดหวังว่าจะกลับมาเปิดให้บริการได้ปกติในเร็ววันนี้ ในส่วนของปฏิบัติการตรวจตัวอย่างเพิ่งจะกลับมาใช้ได้เมื่อวันพุธนี้เองคาดว่าจะกินเวลาอีกหลายวัน สิ่งที่ค้นพบตอนนี้คือมีกิจกรรมต้องสงสัยถูกจับได้ในระบบวินิจฉัยโรคแต่ก็ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อเครือข่ายของ IT เช่น ระบบตรวจสอบยาเสพย์ติด

มีความเห็นจากผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ว่า “LabCorp คือหนึ่งในห้องแล็บขนาดใหญ่ของโลก ซึ่งเราอาจจะนึกไม่ถึงว่ามันสำคัญต่อระบบพื้นฐานด้าน Healthcare ของอเมริกามากแค่ไหน” นาย Pravin Kothari, CEO จาก CipherCloud กล่าวพร้อมทั้งเสริมว่า “แล็บนี้มีเครือข่ายหลายร้อยทั่วอเมริกาซึ่งเชื่อมเข้าหากันที่ศูนย์ใหญ่ ดังนั้นนี่คือหนึ่งในเครือข่าย Healthcare ขนาดใหญ่มากของโลกที่เชื่อมต่อกับออฟฟิศจริงต่างๆ รวมไปถึงโรงพยาบาลและส่วนอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องระดับสากล” สุดท้ายได้ชื่นชมการตัดสินใจของบริษัทว่า “LabCorp ตัดสินใจได้ดีมากที่เลือกปิดเครือข่ายทั้งหมดเพื่อค้นหาขอบเขตความเสียหาย” เพราะว่าแฮ็กเกอร์อาจจะใช้ทางเชื่อมต่อเข้าไปยังองค์กรอื่นๆ ได้

อย่างไรก็ตามนี่คือตัวอย่างที่พิสูจน์ว่าที่ผู้เชี่ยวชาญได้แสดงความกังวลเกี่ยวกับการโจมตีองค์กรด้าน Healthcare นั้นมีความเป็นไปได้สูงเพราะทำงานกับข้อมูลละเอียดอ่อนซึ่งสามารถนำไปขายออนไลน์แทนข้อมูล ชื่อบัญชี รหัสผ่าน และอีเมล ทั่วไป

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/security/hackers-breach-network-of-labcorp-us-biggest-blood-testing-laboratories/ https://www.techtalkthai.com/ฺ

No comments:

Powered by Blogger.